Phong cách Harajuku là gì? Góc khuất nội tâm của người Nhật Bản

Đăng bởi NguyenAnnie vào ngày

Trích bài viết của Elle team.

Thời trang Harajuku thường xuất hiện với sắc màu tươi tắn, dễ thương và có phần lãng mạn tới mức nhiều người đã gộp chung những hình ảnh đó vào cụm từ “Kawaii”. Nhưng ít ai biết rằng, trong lòng văn hóa ấy vẫn tồn tại mảng tối đang len lỏi, ăn sâu vào những góc khuất nội tâm của người trẻ Nhật Bản.

PHONG CÁCH THỜI TRANG HARAJUKU LÀ GÌ?

Từ những năm 1970, giới trẻ ở Harajuku thuộc quận Shibuya, Tokyo bỗng rộ lên một xu hướng ăn mặc khác lạ. Trên đường phố gần nhà ga Harajuku xuất hiện những bộ trang phục lạ mắt và sặc sỡ, từ quần áo, giày dép, phụ kiện cho đến cả đầu tóc. Xu hướng ăn mặc “không đụng hàng” này đã nhanh chóng được giới trẻ hưởng ứng nồng nhiệt và dần lan rộng khắp cả nước. Để ghi nhớ nguồn gốc, người ta đã đặt tên cho nó là Harajuku.

thời trang Harajuku

Mốt thời trang Harajuku hầu như không thể mô tả hay định nghĩa một cách rõ ràng. Vì cũng như nhiều phong cách thời trang đường phố khác, Harajuku rất đa dạng và biến đổi liên tục. (Ảnh: jpninfo.com)

Phong cách Harajuku được hình thành khi giới trẻ trong quận bắt đầu cập nhật cho mình những bộ trang phục truyền thống như Kimono và dép Geta. Nếu trước đây, họ chủ yếu theo đuổi phong cách phương Tây thì thời trang Harajuku đã tạo ra một diện mạo hoàn toàn mới lạ bằng cách phối hợp giữa truyền thống và hiện đại.

Thời trang Harajuku đặc biệt đề cao sự kết hợp ngẫu hứng của nhiều phong cách khác nhau cũng như đủ loại màu sắc, hoạ tiết. Người mặc có thể kết hợp bất kỳ kiểu thời trang nào tùy thích, miễn là bộ trang phục mang đậm dấu ấn của họ.

Mặc dù không thể mô tả hay định nghĩa rõ ràng, nhưng nhìn chung có thể hiểu qua một số biến thể tiêu biểu như sau Gothic Lolita (cổ điển), Sweet Lolita (ngây thơ), Punk (nổi loạn), Cosplay (hoá thân nhân vật)…

GÓC KHUẤT ÍT NGƯỜI BIẾT VỀ THỜI TRANG HARAJUKU

Đa dạng, phóng khoáng và đầy sáng tạo nhưng ẩn sau những hình ảnh màu sắc của thời trang Harajuku chính là Yami Kawaii. Yami kawaii (còn gọi là Menhera), được ghép thành từ “Yami” có nghĩa là “Tà mị – bóng tối” và “Kawaii” mang nghĩa dễ thương quen thuộc. Yami kawaii có nghĩa nôm na là “Sự dễ thương bệnh hoạn”.

Làn sóng ăn mặc này lấy cảm hứng từ những vật dụng như đồ chơi người lớn, thòng lọng, dụng cụ y tế như ống kim tiêm, bông băng, thuốc và cả máu giả. Tất cả đều được khoác lên mình, sao cho người mặc nhìn có vẻ dị thường và tiêu cực.

Theo lời của Connie Wang, người dẫn chương trình Style Out There: “Người phương Tây thường nghĩ rằng kawaii có nghĩa là dễ thương, nhưng trên thực tế, nó có nghĩa là “mong muốn được yêu thương. Cách người nước ngoài hiểu về từ này chưa thực sự đầy đủ. Yami kawaii là từ để mô tả một người không ổn định về mặt tinh thần, ám chỉ những điều tiêu cực trong xã hội Nhật Bản như: trầm cảm, tự ngược đãi bản thân và các vấn đề tâm thần khác”.

Trước tiên, phải nói rằng Yami kawaii đã vượt ra ngoài khuôn khổ thời trang để trở thành “phong cách sống”. Theo nghệ sĩ Bisuko Ezaki: Mọi người thường cho rằng bệnh tâm thần hay trầm cảm giống như một chấn thương tâm lý. Những nạn nhân của hội chứng đó cần được giúp đỡ và xem đó là dấu hiệu của sự yếu đuối. Tôi muốn thay đổi hình ảnh tiêu cực của điều đó bằng cách sử dụng hình ảnh xinh đẹp, dễ thương để đại diện cho những cảm xúc tiêu cực mà mỗi người đều có”.

 Yami Kawaii Fashion - Japan Wonders

0 bình luận

Để lại bình luận